Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Thứ tư - 09/09/2015 03:15 1.039 0
Xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng là bộ phận trọng yếu của công tác xây dựng Đảng, là nhân tố quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong mọi hoạt động, thời gian qua, Đảng bộ Khối các cơ quan (KCCQ) tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng công tác này, tạo sự đồng thuận trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức (CB, ĐV, CC, VC), người lao động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở từng cơ quan, đơn vị.
Ông Lại Văn Hanh - Tỉnh ủy viên - Bí thư Đảng ủy KCCQ tỉnh cho biết: Để công tác giáo dục chính trị, tư tưởng thực sự có sức thuyết phục, tính chiến đấu và sát với thực tiễn, những năm qua, Đảng ủy khối đã lãnh đạo các cấp ủy, chi bộ nắm chắc tình hình tư tưởng của CB, ĐV; tập trung giải quyết những vấn đề về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xây dựng văn hóa công sở, môi trường làm việc thân thiện, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ.

Bám sát kế hoạch của Tỉnh ủy, Đảng ủy KCCQ tỉnh chỉ đạo cấp ủy cơ sở nghiên cứu, quán triệt, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến toàn thể CB, ĐV, CC, VC; xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện phù hợp. Quy trình tổ chức các lớp học tập, quán triệt nghị quyết thường xuyên được các cấp ủy, chi bộ đổi mới, gắn với thảo luận các vấn đề về chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từ đó đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được CB, ĐV quan tâm. Đặc biệt, thông qua việc triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị cũng đã góp phần không nhỏ vào công tác xây dựng Đảng của các chi, đảng bộ cơ sở. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và cấp ủy cơ sở đã chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, chất lượng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, tập trung vào việc khắc phục khuyết điểm về tư tưởng chính trị, đạo đức của CB, ĐV. Đồng thời, chủ động xây dựng, bổ sung, hoàn chỉnh các chuẩn mực đạo đức, lối sống phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tổ chức cho CB, ĐV đăng  ký thực hiện, góp phần nâng cao tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, nhiều cấp ủy cơ sở còn phối hợp với lãnh đạo các ngành, cơ quan, đơn vị tập trung giải quyết các nhóm vấn đề tư tưởng, đạo đức gây bức xúc trong một bộ phận CB, ĐV và nhân dân như: Công tác giải phóng mặt bằng; quản lý, sử dụng đất đai; cải cách thủ tục hành chính (TTHC)… Điển hình như Chi bộ 5 Đảng bộ Sở Tư pháp, nhờ gắn kết nội dung các chuyên đề học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nhiệm vụ chuyên môn, mỗi CB, ĐV trong chi bộ đã khắc phục khó khăn (ít nhân lực, lượng công việc nhiều) phấn đấu rèn luyện, nâng cao hiệu quả công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Theo đó, chi bộ đã tham mưu triển khai có hiệu quả kế hoạch kiểm tra, rà soát, đơn giản hóa TTHC mà trọng tâm là những lĩnh vực liên quan mật thiết đến người dân và doanh nghiệp. Qua rà soát, chi bộ đã tham mưu cắt giảm hơn 50% thời gian giải quyết TTHC so với quy định của pháp luật tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời công bố, niêm yết công khai, đầy đủ, kịp thời các TTHC, tạo thuận lợi tối đa, tiết kiệm thời gian và chi phí cho tổ chức, cá nhân.

Đảng bộ KCCQ tỉnh còn luôn quan tâm, củng cố, kiện toàn, phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền miệng thông qua hoạt động của đội ngũ báo cáo viên. Ngoài việc thường xuyên tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, Đảng ủy còn cung cấp tài liệu, bản tin thông báo nội bộ cho đội ngũ báo cáo viên và cấp ủy cơ sở, kịp thời phổ biến, quán triệt đến CB, ĐV. Công tác bồi dưỡng lý luận chính trị, tập huấn nghiệp vụ công tác đảng cho đội ngũ cấp ủy và CB, ĐV luôn được cấp ủy trong Đảng bộ coi trọng với nhiều đổi mới về nội dung và phương pháp. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy đã tổ chức 25 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác đảng cho đội ngũ cấp ủy, CB, ĐV, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, Đảng ủy KCCQ tỉnh còn chú trọng, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, bí thư cấp ủy và cấp ủy viên trong lãnh đạo công tác tư tưởng. Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng ủy Khối, nhiều cấp ủy chủ động phân công cấp ủy viên dự sinh hoạt với các chi bộ trực thuộc, chỉ đạo các đoàn thể nắm tình hình đoàn viên, hội viên, kịp thời giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CB, ĐV và quần chúng; đưa việc đánh giá tình hình tư tưởng thành một trong những nội dung quan trọng tại mỗi kỳ sinh hoạt của cấp ủy, chi bộ. Nhờ đó đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng thực thi công vụ tại các cơ quan, đơn vị, góp phần đáng kể trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và ĐV. Qua đánh giá hàng năm, Đảng bộ có 93% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh, nhiều năm liền không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Chất lượng đội ngũ ĐV có chuyển biến tích cực, số ĐV hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt trên 96%. Công tác phát triển ĐV mới có bước phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng. Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ đã kết nạp được 638 ĐV mới, vượt 42% chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Từ kết quả đạt được cho thấy, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho CB, ĐV đóng vai trò quan trọng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, năng lực trình độ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ CB, ĐV trong cơ quan, đơn vị; xây dựng các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc và Đảng bộ KCCQ tỉnh trong sạch, vững  mạnh./.

Tác giả: Theo Báo Hà Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây