Toàn văn bài phát biểu của ông Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tại Đại hội Đảng bộ huyện Duy Tiên lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Thứ tư - 09/09/2015 02:44 1.311 0
Ngày 17, 18, 19/6/2015, huyện Duy Tiên tổ chức Đại hội Đảng bộ (ĐHĐB) điểm cấp huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ông Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo đại hội. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng trích giới thiệu bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy.
Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị về ĐHĐB các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Hà Nam đã hoàn thành tốt đẹp đại hội chi, đảng bộ cơ sở. Đây là tiền đề quan trọng cho thành công của ĐHĐB cấp trên. Đảng bộ huyện Duy Tiên được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn làm đại hội điểm đảng bộ cấp huyện để rút kinh nghiệm, từ đó chỉ đạo tổ chức thành công ĐHĐB các huyện, thành phố, đảng bộ trực thuộc.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, các Ban Xây dựng Đảng Trung ương, các đại biểu khách quý cùng toàn thể các đại biểu về dự đại hội. Chúc ĐHĐB huyện Duy Tiên lần thứ XXIII thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý, kính thưa đại hội!

ĐHĐB các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng trong toàn đảng, toàn quân, toàn dân ta. Đây là dịp để chúng ta tổng kết, đánh giá đúng thực trạng tình hình và kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua; chỉ rõ những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, các khâu đột phá cần thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Trong nhiều tháng qua, Huyện ủy Duy Tiên đã quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 72 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chỉ đạo thành công đại hội chi, đảng bộ cơ sở, tiến hành các bước chuẩn bị ĐHĐB huyện rất chu đáo, toàn diện, đảm bảo yêu cầu nội dung, quy trình và tiến độ đề ra.

Duy Tiên là địa phương có truyền thống anh dũng kiên cường trong đấu tranh cách mạng; năng động sáng táo, dám nghĩ dám làm trong thời kỳ đổi mới. Với vị trí địa lý hết sức thuận lợi, tiếp giáp thủ đô Hà Nội, Duy Tiên được xác định là huyện trọng điểm của tỉnh về phát triển công nghiệp. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, mặc dù còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã chủ động đón bắt thời cơ, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh nhà.

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trình đại hội đã khẳng định: Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra. Kinh tế tăng trưởng cao, đạt trên 15,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng đạt 58%; dịch vụ, thương mại đạt trên 33%; nông nghiệp giảm còn 8,6%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45,7 triệu đồng.

Công nghiệp phát triển với tốc độ cao, quy mô ngày càng mở rộng, các làng nghề truyền thống được duy trì phát triển. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các khu công nghiệp. Nhiều dự án lớn, khó nhưng vẫn hoàn thành đảm bảo nhanh chóng, công khai dân chủ, đúng quy định. Trên địa bàn huyện đã có 05 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 800 ha thu hút 508 doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho 26.500 lao động. Nhiều làng nghề truyền thống như trống Đọi Tam, dệt lụa Nha Xá khẳng định được thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch tích cực theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất. Triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình cánh đồng mẫu, trồng nấm, nuôi heo trên nền đệm lót sinh học. Đặc biệt đã phát huy tiềm năng lợi thế vùng ven sông Hồng để phát triển mạnh chăn nuôi bò sữa. Nơi đây đã hình thành các khu biệt thự bò, với nhiều hộ gia đình phát triển chăn nuôi nông hộ quy mô lớn, đang thực sự làm giàu ngay trên đồng đất quê hương. Phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện quyết liệt; đã tạo sự đồng thuận và huy động được nhân dân tham gia hiến đất làm đường, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng đường làng ngõ xóm, các công trình phúc lợi công cộng, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị và nông thôn; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong huyện không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hệ thống giao thông cầu, cảng để kết nối giao lưu phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng và từng bước thực hiện quy hoạch đô thị Duy Tiên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục có nhiều tiến bộ mới, nhất là công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia với 52/59 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ cao nhất tỉnh. Ngành giáo dục và đào tạo 03 năm được công nhận lá cờ đầu của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh. Công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, lao động ở những địa phương thu hồi đất để thực hiện các công trình, dự án đạt kết quả tích cực. Các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau giảm nghèo, xây dựng thôn, làng, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, gia đình văn hóa được triển khai thực hiện hiệu quả, thiết thực. Công tác quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định để thu hút đầu tư.

Đạt được những kết quả trên là do Đảng bộ huyện đã làm tốt công tác xây dựng Đảng vững mạnh trên cả 03 mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức, gắn với xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở được nâng lên, tạo bầu không khí đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân. Hàng năm, gần 90% số tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, Đảng bộ đã triển khai thực hiện tốt 04 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bằng nhiều việc làm sáng tạo, cụ thể, thiết thực. Trong Đảng bộ đã xuất hiện nhiều điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Trong khó khăn, Đảng bộ đã tìm ra những giải pháp đúng đắn, nêu cao tinh thần đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, biết phát huy nội lực, tận dụng thời cơ để vươn lên giành nhiều thắng lợi quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 
Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại đại hội 
 
Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của Đảng bộ và nhân dân huyện Duy Tiên trong nhiệm kỳ qua.

Kính thưa đại hội!

Bên cạnh những kết quả và thành tích đã đạt được rất đáng khích lệ, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ cũng còn tồn tại, hạn chế là: Chưa thực sự phát huy hết những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Chưa có những đột phá mạnh mẽ quyết liệt để thực sự vươn lên trở thành “đầu tầu” kinh tế của tỉnh. Sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa gắn kết chặt chẽ với thị trường tiêu thụ; chất lượng và khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa thấp; việc nhân rộng các mô hình sản xuất còn chậm; chưa kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội, với bảo vệ môi trường. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên còn hạn chế, chưa ngang tầm với nhiệm vụ đặt ra.

05 năm tới, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, khó khăn thách thức đan xen, tôi nhất trí cao về phương hướng, mục tiêu, định hướng của huyện; những quan điểm chỉ đạo; các nhiệm vụ trọng tâm và 03 khâu đột phá. Đây là những tư duy mới về cả bề rộng và chiều sâu của Đảng bộ huyện trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội.

 Tôi đề nghị đại hội cần quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của trung ương trong dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XII của Đảng với mục tiêu tổng quát là: Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa. Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Đồng thời quán triệt những chủ trương định hướng lớn của tỉnh về công nghiệp hóa nông nghiệp; tích tụ ruộng đất; doanh nhân hóa chủ thể nông dân; xây dựng các hợp tác xã kiểu mới và tư nhân hóa dịch vụ công. Đảng bộ tỉnh đã xác định: Ổn định là tiền đề, đổi mới là động lực phát triển, phát triển là mục tiêu, nền tảng, then chốt để giải quyết mọi vấn đề.

Trên tinh thần đó, đại hội cần tập trung thảo luận, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp có tính khả thi trong nhiệm kỳ tới. Trọng tâm là:

1. Đảng bộ cần tiếp tục làm tốt nhiệm vụ then chốt là xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ; rèn luyện, quản lý đội ngũ đảng viên, làm tốt công tác phát triển Đảng. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Quan tâm thực hiện tốt quy chế dân chủ, Pháp lệnh Dân chủ cơ sở. Lấy việc phát triển công nghiệp trong các khu công nghiệp, tích tụ ruộng đất, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, phát triển bền vững đàn bò sữa làm khâu đột phá chính trong nhiệm kỳ mới.

2. Tập trng khai thác và phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của huyện, nhất là tiềm năng lợi thế về kết nối giao thông, vị trí địa lý để phát triển công nghiệp, dịch vụ, các vùng đất ven sông Hồng để phát triển chăn nuôi bò sữa. Huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn nội lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Phát triển công nghiệp với tốc độ cao, bền vững hướng trọng tâm là công nghiệp phụ trợ, công nghiệp sáng tạo công nghệ cao để Duy Tiên thực sự là đầu tầu kinh tế, là trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh. Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tăng cường quảng bá, vận động, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư trong các khu cụm công nghiệp; khi lựa chọn các dự án đầu tư, đi đôi với việc xem xét về hiệu quả kinh tế, cần chú trọng các vấn đề bảo đảm phát triển bền vững; thu hút đầu tư có chọn lọc, quan tâm đến công nghệ tiên tiến, tiết kiệm đất và thân thiện môi trường.

3. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương công nghiệp hóa nông nghiệp. Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật và nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất. Thực hiện tích tụ ruộng đất để phát triển cây trồng hàng hóa chất lượng cao với quy mô lớn tập trung. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nông hộ, nghiêm túc thực hiện chủ trương liên kết 04 nhà, tập trung phát triển nhanh đàn bò sữa, xây dựng các khu biệt thự bò mang lại giá trị kinh tế cao, bền vững. Chuyển dịch một phần lớn lao động từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp và dịch vụ. Phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể của người nông dân; xây dựng các hợp tác xã kiểu mới để tổ chức quản lý, điều hành quy mô bài bản khoa học hiệu quả hơn. Tích cực chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2018.

4. Huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và nông thôn. Thực hiện tốt chủ trương tư nhân hóa các dịch vụ công. Phát triển mạnh mẽ thương mại dịch vụ. Tăng cường công tác quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản cát trên sông Hồng và xử lý ô nhiễm trên các dòng sông. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; những việc nào nhanh chóng thuận tiện cho doanh nghiệp và người dân thì tập trung thực hiện, tránh những nhiễu, phiền hà, gây bức xúc trong nhân dân.

5. Đi đôi với nhiệm vụ phát triển kinh tế cần giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động văn hóa - xã hội, nhất là công tác đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động trong các khu công nghiệp và phục vụ nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Quan tâm giải quyết việc làm cho người lao động ở khu vực nông thôn, địa bàn bị thu hồi đất phục vụ phát triển công nghiệp; ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường. Gắn việc thực hiện các mục tiêu kinh tế với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

Tôi đề nghị các đại biểu cần phát huy dân chủ trong thảo luận, tranh luận để thống nhất về phương hướng mục tiêu, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và trong việc giới thiệu chọn lựa bầu nhân sự khóa mới. Những người được lựa chọn giới thiệu tham gia cấp ủy phải là những đồng chí tiêu biểu, xứng đáng nhất của Đảng bộ về phẩm chất, năng lực, trí tuệ và tinh thần phục vụ nhân dân. Coi trọng tiêu chuẩn cấp ủy viên, đồng thời chú ý đến cơ cấu hợp lý để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy, nhưng nhất thiết không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, phải đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, quyết định của tập thể và sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên.

Sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Duy Tiên cần bắt tay ngay vào công việc cụ thể, phân công cấp ủy viên, xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khóa để cụ thể hóa nghị quyết đại hội. Điều quan trọng mà cán bộ, đảng viên và nhân dân chờ đợi ở các đồng chí là sự gương mẫu đi đầu trong thực hiện nghị quyết đại hội của tập thể cấp ủy và từng cấp ủy viên. Trong lãnh đạo, điều hành cần thực hiện tốt phương châm “nói đi đôi với làm”, ra nghị quyết phải thực hiện bằng được, sớm đưa nghị quyết của đại hội vào cuộc sống, để đại hội lần này là bước phát triển mới của Đảng bộ Duy Tiên.

Tôi tin tưởng rằng, Đảng bộ huyện Duy Tiên sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, tăng cường đoàn kết, nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết ĐHĐB huyện lần thứ XXIII đã đề ra, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, xây dựng tỉnh Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một lần nữa kính chúc các đồng chí đại biểu khách quý và toàn thể các đồng chí về dự Đại hội mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc ĐHĐB huyện Duy Tiên lần thứ XXIII thành công tốt đẹp./.
 

Tác giả: Theo: hanam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây