Kết quả bước đầu thực hiện phong trào học tập và làm theo phong cách “Nói đi đôi với làm” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Chi bộ Viện KSND huyện Duy Tiên

Thứ tư - 24/10/2018 23:17 1.081 0
Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trước lúc đi xa đã để lại cho dân tộc ta một “gia tài” to lớn, đó chính là hệ thống tư tưởng, là tấm gương đạo đức và phong cách của Người.
Nói về phong cách của Người là một lĩnh vực rất rộng lớn, bao gồm: phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn; phong cách làm việc dân chủ, khoa học, kỹ lưỡng, cụ thể, tới nơi, tới chốn; phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn, thấm đậm tinh thần yêu dân, trọng dân, vì dân; phong cách nói đi đôi với làm; nói và viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm; phong cách sống thanh cao, trong sạch, giản dị… Trong đó Người luôn đề cao phong cách nói đi đôi với làm, đây là nguyên tắc đầu tiên trong ba nguyên tắc đạo đức cách mạng: Nói thì phải làm, xây đi cùng với chống và tu dưỡng đạo đức suốt đời.
Tư tưởng của Người về “Nói đi đôi với làm” được thể hiện ở các nội dung:
Một là, nói phải đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không được xuyên tạc sự thật. Cán bộ, Đảng viên phải nắm vững đường lối cách mạng của Đảng để thực hiện cho đúng, để tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân làm theo. Phải rèn luyện bản lĩnh vững vàng để có niềm tin vào mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng trung thành với Tổ quốc, với sự nghiệp cách mạng, bảo vệ nền độc lập dân tộc và xây dựng xã hội tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.
Hai là, nói đi đôi với làm, không được “Nói một đàng làm một nẻo”. Theo Bác, lời nói phải đi đôi với việc làm, nói được làm được, sẽ mang lại hiệu quả lớn, được nhiều người hưởng ứng và làm theo. Khi đề ra công việc phải tránh cách nói chung chung, đại khái và khó hiểu. Khi nói cần phải cụ thể, thiết thực, từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, nói trước làm trước, không được nói nhiều làm ít hoặc nói mà không làm. Nếu chính mình không làm việc nhưng hô hào người khác làm việc thì không được. Nếu nói rằng phải “cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư” mà bản thân lười biếng, không hoàn thành những công việc được giao, luôn tìm cách tham ô tiền của Nhà nước và nhân dân; sống xa hoa, lãng phí….thì những lời nói đó sẽ không có tác dụng giáo dục.
Ba là, không được hứa mà không làm, lời hứa chỉ có giá trị khi đi liền với việc làm cụ thể. “Làm” ở đây chính là hành động, là hoạt động thực tiễn, là tổ chức thực hiện, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Người cho rằng, với trình độ giác ngộ và dân trí ngày càng cao, không phải cứ nghe cán bộ nói là quần chúng sẽ làm theo mà họ xem việc cán bộ làm. Cán bộ, đảng viên “Cần phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh… phải thật thà nhúng tay vào việc”.

Ngày 15/5/2016, Bộ chính trị (khóa XII) ban hành chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trên cơ sở chỉ đạo của Huyện ủy, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên đã kịp thời triển  khai nội dung các văn bản chỉ đạo, đồng thời phát động phong trào “Học và làm theo phong cách nói đi đôi với làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh” tới toàn thể đảng viên trong Chi bộ. Sau hơn 1 năm thực hiện cho thấy, việc thực hiện phong cách “Nói đi đôi với làm” không chỉ có ý nghĩa rất quan trọng đến việc  hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Chi bộ, của từng đảng viên mà còn tác động tích cực đến công tác xây dựng Đảng, công tác chuyên môn nghiệp vụ của Ngành kiểm sát nhân dân.

Một số kết quả bước đầu đạt được:
Viện KSND huyện tham gia đầy đủ, nghiêm túc các buổi học tập chính trị tập trung do Huyện ủy tổ chức. Đồng thời hàng tháng trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, đồng chí Bí thư Chi bộ quan tâm, chú trọng đến việc quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đến toàn thể các cán bộ, Đảng viên trong Chi bộ nắm được để thực hiện. Đồng thời đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên, do vậy 100% cán bộ, đảng viên trong Chi bộ có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng cách mạng, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Để tránh việc nói một đằng làm một nẻo, nhiệm vụ được phân công cụ thể rõ ràng ngay từ Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2018 của đơn vị, đồng thời tại các cuộc họp giao ban, các buổi sinh hoạt chi bộ các đồng chí lãnh đạo luôn nhắc nhở các đồng chí trong đơn vị phải thực hiện nghiêm túc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Viện trưởng phân công nhiệm vụ, công việc rõ ràng, cụ thể cho từng đồng chí, đồng thời quán triệt nêu cao tinh thần trách nhiệm khi thực hiện công việc được giao, tránh hiện tượng đùn đẩy công việc và thực hiện tốt “nói đi đôi với làm” thì mới mang lại hiệu quả cao trong công việc. Trong năm công tác, đồng chí nào có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm hay mang lại hiệu quả, có tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc được giao đều được Chi bộ, đơn vị đề nghị khen thưởng để khuyến khích, động viên; còn đồng chí nào lơ là, thiếu tập trung trong công việc thì nghiêm túc nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời.

 Các cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần tự giác, nêu gương nhất là đồng chí Bí thư, các đồng chí trong cấp ủy Chi bộ và Lãnh đạo đơn vị. Kết quả trong thời gian qua, tập thể Chi bộ, đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, về cơ bản chỉ tiêu công tác các khâu nghiệp vụ đều đạt và vượt chỉ tiêu của Ngành và đơn vị đề ra. Các cán bộ, Đảng viên trong Chi bộ, đơn vị đều chấp hành nghiêm kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ.

           Kết quả bước đầu trong phong trào “Nói đi đôi với làm” ở Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên còn khiêm tốn, nhưng đó là một phần minh chứng cho những quyết tâm của cán bộ, lãnh đạo, Kiểm sát viên trong cuộc vận động “Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đó có phong cách “Nói đi đôi với làm” của Người. Việc thực hiện phong cách “Nói đi đôi với làm” không chỉ có ý nghĩa rất quan trọng đến việc hoàn thiện nhân cách, phẩm chất mỗi cá nhân mà còn giúp người cán bộ, Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, thời gian tới Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên tiếp tục phát động phong trào để các đồng chí cán bộ, Đảng viên “Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng thời rèn luyện để trở thành cán bộ, Kiểm sát viên: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”./.   

Tác giả: Chi bộ VKSND huyện Duy Tiên

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây