NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO SỰ NGHIỆP PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI CỦA TỈNH NHÀ

Thứ sáu - 26/10/2018 03:38 797 0
Ngày 01/01/1997, sau 32 năm hợp nhất với tỉnh Nam Định và Ninh Bình, tỉnh Hà Nam được tái lập. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, từ một tỉnh nghèo, Hà Nam đã dần trở thành một tỉnh phát triển năng động; kinh tế tăng trưởng nhanh, năm sau cao hơn năm trước; bình quân đạt trên 12%/ năm, đặc biệt giai đoạn 2011-2015 bình quân đạt trên 13%/ năm. Năm 2016, thu ngân sách đạt 4.500 tỷ đồng, gấp hơn 62 lần năm 1997. Các ngành công nghiệp, nông nghiệp đều có bước phát triển vượt bậc. Giá trị sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng cao; năm 2016, đạt 110.000 tỷ đồng, gấp 345 lần năm 1997; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng trong cơ cấu kinh tế đạt 59,7%. Giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản năm 2016 đạt trên 7.551 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 4%. Phong trào xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội các cấp dồn tâm sức thực hiện; diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc; đời sống nông dân được cải thiện. Hết năm 2016, toàn tỉnh có 59/98 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Đặc biệt thu hút đầu tư đạt kết quả ấn tượng, nằm trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nhiều công trình, dự án lớn đã và đang được triển khai xây dựng như: Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao, Dự án Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2; Tổ hợp dịch vụ thương mại Vincom, Khách sạn 5 sao Mường Thanh, Khu Đại học Nam Cao... Tương lai không xa, Hà Nam sẽ trở thành Trung tâm  dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, giáo dục - đào tạo và du lịch.
Hà Nam là tỉnh dẫn đầu cả nước về làm đường giao thông nông thôn, được Chủ tịch nước tặng cờ luân lưu. Mạng lưới giao thông ngày càng đồng bộ, hiện đại: hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 21B,  Quốc lộ 38; triển khai xây dựng tuyến đường vanh đai, đường nối hai cao tốc Hải Phòng - Cầu Giẽ - Ninh Bình; xây dựng 2 cây cầu Hưng Hà, Thái Hà bắc qua sông Hồng; nâng cấp mở rộng các tuyến tỉnh lộ... Các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục, các hoạt động văn nghệ, thể thao, thông tin tuyên truyền và các lĩnh vực xã hội khác được chăm lo, phát triển. Ngành giáo dục đào tạo phát huy truyền thống Bắc Lý anh hùng, luôn giữ vững quy mô và chất lượng giáo dục. Cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân được mở rộng, tăng cường, các cơ sở khám chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại và thiết yếu. Chương trình giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội hiệu quả rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,51%, giảm 1,3% so với cuối năm 2015; hoàn thành cơ bản việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Các giá trị văn hoá truyền thống được bảo tồn và phát huy, trong đó đã phục dựng và tổ chức thành công lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, lễ phát lương đền Trần Thương, thu hút đông đảo khách thập phương, quảng bá hình ảnh Hà Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
 Thành quả phát triển kinh tế kết hợp với giải quyết tốt các vấn đề xã hội đã làm cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 48,3 triệu đồng, tăng 24 lần so với năm 1997. Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong 20 năm qua, tỉnh Hà Nam vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua giải nhất và 02 Cờ thi đua giải ba Cụm thi đua các tỉnh khu vực Đồng Bằng Sông Hồng, 03 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu khen thưởng của Đảng và Nhà nước, …Đặc biệt, nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam vinh dự, tự hào được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ II, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.
Thành tích trên của tỉnh Hà Nam từ ngày tái lập tỉnh đến nay có sự đóng góp tích cực của ngành Kiểm sát tỉnh Hà Nam trong việc giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong những năm qua ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh hà Nam luôn bám sát sự chỉ đạo thống nhất của Ngành cấp trên và cấp ủy địa phương thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, quán triệt và thực hiện đầy đủ nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, của Trung ương; các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy HĐND tỉnh. Đặc biệt, những năm gần đây ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước trong các Nghị quyết số 08 -NQ/TW ngày 02/1/2002, số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác, nhất là chủ trương: “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa”…Những vụ trọng án: Giết người, Cướp tài sản, ma túy, tham nhũng,…những vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đã được tập trung chỉ đạo xử lý kịp thời; nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp đã được phối hợp chỉ đạo đưa đi xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm để tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân nhằm răn đe và phòng ngừa tội phạm được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ; chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa ngày càng được nâng lên góp phần giữ vững niềm tin của nhân dân đối với ngành Kiểm sát.
Cùng với việc thực hiện tốt chức năng công tố, các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Hà Nam đã thực hiện có hiệu quả chức năng kiểm sát các hoạt động tư pháp như: hoạt động điều tra, xét xử, thi hành án của cơ quan điều tra, Tòa án, cơ quan thi hành án, qua đó đã phát hiện, ban hành được nhiều kháng nghị, kiến nghị đối với những vi phạm của các cơ quan này góp phần bảo đảm công tác điều tra, xét xử, thi hành án được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật bảo vệ quyền công lý, quyền con người…
 
Công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh, đặc biệt là các cơ quan tư pháp ngày càng được củng cố nhằm đảm bảo thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; việc truy tố bảo đảm đúng người, đúng tội; các loại tội phạm từng bước được kiềm chế, cuộc sống của nhân dân được bình yên. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành có nhiều chuyển biến tích cực; đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” do Ngành phát động gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI); kỷ luật, kỷ cương được tăng cường; trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên VKS 2 cấp ngày càng được nâng lên đáp ứng tiến trình cải cách tư pháp.

Bên cạnh đó Viện kiểm sát nhân dân tỉnh luôn chú trọng xây dựng và hoàn thiện thể chế nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. Tích cực triển khai thi hành Hiến pháp 2013, các luật về tư pháp năm 2015 đã được Quốc hội khóa XIII thông qua. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Ngành, VKSND tỉnh đã tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo lắp đặt Hệ thống camera giám sát phiên tòa tại các phòng xét xử của Tòa án nhân dân 2 cấp nối với điểm cầu phòng họp của Tỉnh ủy Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam, VKSND tỉnh, Công an tỉnh và TAND tỉnh; hệ thống đã được đưa vào sử dụng, nhằm đảm bảo, công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng xét xử...

Với những thành tích đó, Viện kiểm sát 2 cấp tỉnh Hà Nam luôn xứng đáng với truyền thống vẻ vang của ngành KSND Việt Nam: “Truyền thống nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân’’ và luôn là địa chỉ tin cậy của nhân dân về công lý, xứng đáng với niềm tin yêu của quân và dân trong tỉnh. Ghi nhận những thành tích đó,  Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba vào năm 2006, hạng Nhì năm 2015; Chính Phủ tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2015; 02 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; liên tục trong các năm từ 2011-2017được Viện kiểm sát nhân dân tối cao, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc,…Nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, VKSND tối cao, UBND tỉnh tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Cùng với cả nước, Hà Nam hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ, hứa hẹn những bước tiến đột phá trên con đường đổi mới và hội nhập. Đảng bộ, quân và dân Hà Nam tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng của quê hương: Đoàn kết, Năng động, Sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Hòa chung với khí thế đó, ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam chủ động, quyết liệt thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành và góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, tạo hành lang pháp lý an toàn cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, xây dựng Hà Nam trở thành một tỉnh hiện đại, giàu đẹp, văn minh.
                                         

Tác giả: Trần Thị Tuyết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây