Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở làm việc tại Hà Nam

Thứ sáu - 18/11/2016 02:22 1.769 0
Chiều ngày 11/11/2016, đoàn công tác của Ban Chỉ đạoTrung ương về thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở do bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Dân vận Trung ương - Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam về công tác thực hiện QCDC ở cơ sở.
 Tiếp và làm việc với đoàn, tỉnh Hà Nam có ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh; ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh...

       Theo báo cáo của Tỉnh ủy Hà Nam, năm 2016, việc thực hiện QCDC ở cơ sở đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở chỉ đạo, lãnh đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá toàn diện, nhất là trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân về dân chủ và thực hành dân chủ ở cơ sở có những chuyển biến rõ nét. Việc thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở xã, phường, thị trấn theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả tích cực ở cộng đông dân cư trên nhiều mặt của đời sống xã hội. Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập đã nghiêm túc thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị thiết thực, cụ thể. Công tác xây dựng và thực hiện dân chủ trong các loại hình doanh nghiệp bước đầu được quan tâm triển khai thực hiện và có chuyển biến tích cực, tạo quan hệ đồng thuận, hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và người lao động. Thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã góp phần tích cực trong việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch vững mạnh, đổi mới phong cách lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động; khắc phục tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, hách dịch cửa quyền của một bộ phận cán bộ đảng viên.

       Với mong muốn tìm hiểu và đánh giá tổng quan về tình hình thực hiện QCDC ở các loại hình cơ sở ở Hà Nam, các thành viên đoàn kiểm tra, thành viên Ban Chỉ  đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh đã thảo luận, trao đổi làm rõ những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế cần khắc phục, phân tích nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện cũng như các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

       Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả thực hiện QCDC ở các loại hình cơ sở của Hà Nam, khẳng định QCDC cơ sở theo các văn bản chỉ đạo đã được tỉnh triển khai tương đối bài bản, có hiệu quả tích cực. Đặc biệt, tỉnh không có đình công, bãi công trong doanh nghiệp, trong xây dựng nông thôn mới đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; quá trình thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất, giải phóng mặt bằng đã có cách làm hài hòa, biết vận dụng linh hoạt tất cả các cơ chế. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện QCDC vẫn còn những tồn tại hạn chế, Hà Nam cần tiếp tục đưa Chỉ thị 30-CT/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện QCDC vào cuộc sống, thể chế hóa chỉ thị phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Tỉnh cần quan tâm nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện QCDC, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, phải phát huy hiệu quả vai trò của mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện QCDC ở cơ sở; quan tâm đến loại dân chủ trực tiếp, loại dân chủ đại diện phải đại diện thực sự cho tiếng nói của người dân. Với ý kiến đề xuất của tỉnh Hà Nam về việc sớm có Luật Dân chủ và các đề xuất khác cũng được đoàn công tác ghi nhận.

       Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tiếp thu những ý kiến đóng góp, ý kiến chỉ đạo của trưởng đoàn công tác Trương Thị Mai và các đồng chí trong đoàn. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Hà Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân triển khai thực hiện nghiêm túc QCDC ở cơ sở. Tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của trưởng đoàn công tác Trương Thị Mai và các đồng chí trong đoàn để Hà Nam thực hiện tốt hơn nữa công tác QCDC ở cơ sở./.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Trưởng Ban Dân vận Trung ương - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện QCDC ở cơ sở bà Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang kết luận buổi làm việc

Tác giả: http://tuhn.vn/

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây