Hà Nam: Đẩy mạnh phòng, chống tội phạm trong thanh, thiếu niên

Thứ ba - 09/10/2012 22:45 2.314 0
Những năm gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Hà Nam có chiều hướng gia tăng với nhiều diễn biến phức tạp.
Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2011 đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam xảy ra khoảng 300 vụ phạm pháp hình sự, trong đó đối tượng phạm tội ở lứa tuổi thanh, thiếu niên chiếm trên 60%, chủ yếu là tội trộm cắp, cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, giết người…
 
Học viên cai nghiện học nghề may bao bì xuất khẩu tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Hà Nam
Cùng với đó, tệ nạn ma túy, bạo lực học đường trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên cũng có chiều hướng tăng dần theo từng năm. 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một bộ phận thanh, thiếu niên trình độ nhận thức pháp luật hạn chế, không có việc làm hoặc việc làm không ổn định lại không được quản lý chặt chẽ. Việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên chưa thường xuyên. 
Ngoài ra, công tác phối hợp giữa lực lượng công an với các ngành, đoàn thể trong việc phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh, thiếu niên còn nhiều hạn chế.
Trước thực trạng trên và để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09/NQ - CP của Chính phủ và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, trong đó nòng cốt là lực lượng công an, ngành tư pháp xây dựng kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật, đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên nói riêng. 
UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Kế hoạch “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015”, trong đó yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm trong công tác giáo dục, phổ biến pháp luật cho thanh, thiếu niên, khảo sát, nắm tình hình thực hiện pháp luật của thanh, thiếu niên.
Lực lượng công an, ngành tư pháp tỉnh Hà Nam phối hợp với ngành giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong các trường học, bậc học bằng cách tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy môn giáo dục công dân. 
Song song với việc bồi dưỡng lý luận chính trị, pháp luật và kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho 100% giáo viên, ngành giáo dục tiến hành kiện toàn đội ngũ giáo viên dạy môn giáo dục công dân ở hai cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông; bổ sung tài liệu pháp luật mới về các trường để phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy, học tập pháp luật. Hà Nam xây dựng mô hình “An toàn trường học”, “Hòm thư giúp bạn" tại các nhà trường nhằm cập nhật những thông tin về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường và có biện pháp xử lý kịp thời./. 

Tác giả: http://hanam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây